Mô tả
- Sầu riêng Musang King (hay còn được gọi với tên gọi khác là Mao Shan Wang, Cat Mountain King), đây được xem là loại sầu riêng ngon nhất thế giới và có nguồn gốc từ bang Sabah thuộc Malaysia.
- Giống cây này được đăng ký công nhận vào năm 1993 theo luật bảo vệ cây giống của Malaysia và có mã là D197. Loại sầu riêng này mang những đặc tích vô cùng nổi bật về sản phẩm như cơm có màu vàng nghệ, vị ngọt và hương thơm đậm đà, hạt lép dẹt.
- Sầu riêng Musang King có kích thước trái không quá lớn, có hình bầu dục từ đầu trái tới cuối trái, vỏ có màu xanh đậm. Những gai của sầu riêng rất lớn nhưng có khoảng cách xa nhau, gai có hình dạng như những kim tự tháp thu nhỏ.
- Bên cạnh đó, phần cuống của trái sầu riêng khá phẳng, không có gai nhưng có vết rảnh đặc trưng giữa phần cuống và phần thân trái. Khi nhìn vào đáy trái sầu riêng chúng ta sẽ nhìn thấy rõ 5 múi, khá to, ôm lấy trái sầu riêng.
- Sầu riêng Musang King phần thịt cơm có màu vàng nghệ, hạt lép dẹt, có vị ngọt, mang một hương thơm vô cùng đặc trưng, không quá nồng, đắng. Lúc thưởng thức chúng ta sẽ cảm nhận được tất cả hương vị đậm đà của múi sầu riêng và cảm giác đã miệng khi cắn sâu nhưng không đụng hạt.
Thành phần
100% sầu riêng tươi
Công dụng
Tác dụng tuyệt vời của sầu riêng với sức khỏe sẽ làm bạn bất ngờ 1. Ăn sầu riêng mang đến nguồn năng lượng tuyệt vời Nếu bạn tiêu thụ khoảng 234 gr sầu riêng, điều đó tương đương với bạn hấp thụ khoảng 20% lượng carbohydrate cần trong một ngày. Như thế sầu riêng chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn khi đang có nhu cầu bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể, bởi lẽ chỉ cần ăn 1/5 trái sầu riêng bạn đã có thể bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cả một ngày dài. 2. Chứa nhiều chất béo và calo Một khẩu phần ăn chỉ có sầu riêng có chứa hơn 350 calo và 13g chất béo. Rất may mắn rằng loại chất béo này không gây hại cho cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu tăng cân liên tục thì nên biết kiềm chế với loại trái cây hấp dẫn này. 3. Cung cấp lượng chất xơ tối ưu Một trong những lợi ích của sầu riêng chính là có chứa hàm lượng chất xơ cao. Mỗi khẩu phần ăn nên cần chứa 9g chất xơ tương đương 37% nhu cầu hàng ngày của bạn, điều này thật khó thực hiện khi hầu như loại vi chất này có nhiều trong trái cây hơn là các bữa ăn. Chính vì thế, nếu bạn cần hấp thụ một lượng chất xơ ổn định, thì sầu riêng là loại trái cây tốt để bạn sử dụng.
Hướng dẫn sử dụng
- Muốn chọn mua sầu riêng Musang King ngon, các bạn nên chọn những trái chín cây, minh chứng cho điều đó là quả sầu riêng sẽ có mùi thơm, có phần cuống khô, nhăn, tối sẫm.
- Một cách khác giúp bạn chọn sầu riêng thơm ngon chính là cầm trái sầu riêng lên và lắc. Các bạn giữ quả sầu riêng Musang King bằng một ngón tay (các bạn cầm vải hoặc đeo bao tay để tránh bị thương) và tay kia sờ vào phần đáy sầu riêng, sau đó lắc thật mạnh, nếu các bạn cảm thấy hạt sầu riêng di chuyển bên trong thì chứng tỏ sầu riêng khô, ngược lại nếu các bạn không cảm nhận được thì có thể trái sầu riêng có thể nhão hơn.
Điều kiện bảo quản
- Cần bảo vệ sầu riêng ở nhiệt độ thấp, thích hợp để tránh tình trạng bị nứt vỏ, thối vỏ. - Thường nhà sản xuất để nhiệt độ thích hợp trong kho lạnh là dưới 15 độ C.
- Đối với sầu riêng nguyên quả thì khi chưa dùng ngay bạn nên để ở nơi thoáng mát, khô ráo.
- Còn nếu bạn mua sầu riêng đã được tách sẵn vỏ nhưng bạn chưa muốn ăn ngay thì cách bảo quản tốt nhất là cho vào hộp kín, bọc cẩn thận rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 2 đến 3 ngày. Hoặc có thể để trong túi hút chân không.
- Tuy nhiên có 1 điều bạn cũng cần chú ý đó là nếu như sầu riêng đã chín kỹ thì bạn nên để nhiệt độ bên ngoài và nên sử dụng.
Lưu ý:
- Các bạn nên dùng càng sớm càng tốt bởi quả sẽ giữ được độ tươi ngon trong thời điểm đầu còn khi để sang ngày thứ 3 hoặc quá lâu sầu riêng sẽ bị chín quá dẫn đến bị cay hoặc đắng khi ăn.
- Nhiều gia đình thường bảo quản sầu riêng bằng cách bỏ nguyên múi vào ngăn đá tủ lạnh, khi sử dụng thì chất lượng giảm đi rất nhiều, múi nhũn nước và hóa đen...